ผู้เขียน หัวข้อ: เฝ้าสังเกตการณ์จัดซื้อครุภัณฑ์ในส่วนงบ P.P.ITEMIZE สสจ.อุบลฯง  (อ่าน 8279 ครั้ง)

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
เป็นอีกงบประมาณที่คนสถานีอนามัยพลอยได้รับอานิสงค์จากรัฐบาลภายใต้การบริหารงานของนายกอภิสิทธิ์ ที่มุ่งหวังให้คนไทยเข้มแข็ง ชุมชนเข้มแข็ง เมืองไทยแข็งแรง โดยหนึ่งในนั้นด้วยการผลักดันโครงการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งโอนงบประมาณเพื่อพัฒนาผ่าน สสจ. แต่ที่อุบลฯของเราทราบจากฝ่ายยุทธศาสตร์ว่างบดังกล่าวจะดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างโดย สสจ.ดำเนินการเอง สอ. หรือ ว่าที่ รพ.สต. เพียงกำหนดสินค้า ครุภัณฑ์ที่ต้องการเท่านั้น จึงเกิดการตั้งข้อสังเกตดังนี้
1. การดำเนินการจัดหาครุภัณฑ์ดังกล่าวโดย สสจ. จะได้สินค้าที่ได้มาตรฐาน คุณภาพ ดังที่รัฐบาลคาดหวังจริงหรือไม่ ดังคำกล่าว "ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน"
2. หากดำเนินการโดย สอ.เอง จะสามารถควบคุมการจัดซื้อให้ดำเนินไปด้วยความโปร่งใส และป้องกันการคอรัปชั่นทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการได้ดีกว่าหรือไม่
3. การแสดงความบริสุทธิ์ใจเล็กน้อย ๆ ของผู้บริหารแต่จะสามารถเติมพลังในการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาได้อีกมากโข งบเหลือก็พัฒนาอย่างอื่นใน สอ.ของเราต่อไป
4. การถ่ายโอนอำนาจอาจอยู่ในรูปแบบเสนอพิจารณาอนุมัติจากเจ้าหน้าที่พัสดุ สอ.  ให้ความเห็นชอบโดย สสอ. ตรวจรับพัสดุโดยคน สอ.ร่วมกับ สสอ.และ สสจ. อนุมัติโดย นพ.สสจ. แต่อย่างไรก็ขอให้คน สอ.ได้รับรู้รับทราบด้วยในสินค้าที่เขาจะต้องเป็นผู้ใช้มันทำงานให้บริการแก่พีน้องในพื้นที่
5. เพื่อให้งบประมาณส่งประโยชน์ถึงมือพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริงก็สมควรให้พี่น้องในพื้นที่ร่วมกระบวนการนี้จะเป็นการดียิ่ง

ตัวอย่างการจัดจ้างเท ถนน คสล. ใน สอ.  38.5 ม. กับเม็ดเงิน  110,000 บาท หากเราใช้เงินจ้างแรงงาน อสม.แทนการจ้างเหมา เราก็จะได้ถนนที่มีคุณภาพสูงกว่า ขนาดและความยาวมากกว่า  งบประมาณใช้น้อยกว่า  แต่สัมพันธภาพที่ได้มาเพิ่มมากกว่า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 09, 2010, 07:04:16 am โดย สะพานหิน »

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์


ความคาดหวังในสิ่งที่อยู่ตรงหน้า แต่กาลเวลาที่ต้องรอการพิสูจน์ในอนาคต

หนึ่งจุดแดง

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 3
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
 :-*ความบริสุทธิเล็กๆน้อยๆ...ครุภัฑ์ทันตกรรม...สนง.สสจ.จัดซื้อ...รพช.ตามลงทะเบียนครุภัณฑ์ท์สอ.แล้วรพช.จ่ายเงิน จากนั้น....สอ.ทำเรื่องขอยืมครุภัณฑ์จากรพช.
                                    ...(ความจรืงครุภัณฑ์อยู่ที่สอ.)...สุดยอดแห่ง"""PMQA...... :o :o :o

                                   

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
หากสิ่งใดทำได้อย่างตรงไปตรงมา ถูกต้องครบถ้วนตามกฎเกณฑ์และรักษาประโยชน์ให้แก่รัฐอย่างถึงที่สุด ก็จะง่ายในการบริหารจัดการ ง่ายต่อการตรวจสอบ ง่ายต่อการอธิบายของผู้จัดหา ผมคิดว่านั่นต่างหากล่ะยิ่งกว่า PMQA มองโลกอย่างตรงไปตรงมาอาจไม่หวือหวาแต่จะปลอดภัย

alisa

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 45
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
เราเป็นผู้รับผิดชอบการดำเนินการจัดทำแผนพัฒนา รพ.สต. ตัวจริง เสียงจริง ขอตอบเจ้าของกระทู้เพื่อทำความเข้าใจในการดำเนินงาน
แต่ก่อนการตอบ ขอทำความเข้าใจ ท่าน สะพานหิน ให้เข้าใจต่อระบบการดำเนินงานก่อน  ดังนี้
   การดำเนินงานจัดซื้อครุภัณฑ์  ปัจจุบัน สามารถจำแนกได้คร่าวๆ คือ สอ.ซื้อเอง  สสอ.ซื้อให้  สสจ.ซื้อให้  (ใข่ไหม)
การดำเนินงานจัดซื้อต่างๆ ขึ้นกับว่า ท่านดำเนินงานภายใต้หลักเกณฑ์อะไร
ในปัจจุบัน มีเงินสนับสนุนการจัดซื้อจัดหา จัดจ้าง ครุภัณฑ์ และโครงสร้าง ใหญ่ๆ  2 แหล่งคือ  1. งปม.(ที่เป็น งปม.จริงๆ  ผ่าน พรบ)  2. งปม.ที่มาจากเงิน UC
  ในส่วนที่ สอ.ดำเนินการได้เอง คือเงินข้อ 2 งปม.ที่มาจากเงิน UC ที่เรารู้จักในนาม งบลงทุน  หรือ งบค่าเสื่อม (ปี 53 สปสช.เปลี่ยนชื่อเป็น งบค่าเสื่อม)
  ส่วนงปม. สอ.ไม่มีอำนาจในการดำเนินงาน เพราะการดำเนินงานดังกล่าว เป็นอำนาจของหน่วยงานระดับจังหวัด  (ซึ่งสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กลุ่มงานบริหาร )
   ดังนั้น  การดำเนินงาน จัดซื้อ จัดหา จัดจ้าง ในส่วน รพ.สต. ซึ่งงปม.ที่ได้เป้น งบประมาณ ไม่ใช่ งบ UC จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานระดับจังหวัด
ข้อกระทู้      1. การดำเนินการจัดหาครุภัณฑ์ดังกล่าวโดย สสจ. จะได้สินค้าที่ได้มาตรฐาน คุณภาพ ดังที่รัฐบาลคาดหวังจริงหรือไม่ ดังคำกล่าว "ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน"
ตอบ   คงต้องอาศัยผู้บริหารของท่าน (สสอ.) เป็นผู้กำกับติดตาม  และ ผู้รับของ  พิจารณาว่า ใช่หรือไม่ ด้วย
ข้อกระทู้    2. หากดำเนินการโดย สอ.เอง จะสามารถควบคุมการจัดซื้อให้ดำเนินไปด้วยความโปร่งใส และป้องกันการคอรัปชั่นทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการได้ดีกว่าหรือไม่
ตอบ   ตามที่ได้บอกมาแล้ว  อยู่ที่อำนาจแต่ละระดับ  ท่านควบคุมตามอำนาจที่ท่านมีอยู่ ส่วนความโปร่งใส  ควรตรวจสอบร่วมกัน ทั้งผู้ตรวจรับและผู้สั่ง
ข้อกระทู้   3. การแสดงความบริสุทธิ์ใจเล็กน้อย ๆ ของผู้บริหารแต่จะสามารถเติมพลังในการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาได้อีกมากโข งบเหลือก็พัฒนาอย่างอื่นใน สอ.ของกระเราต่อไป
ตอบ  เห็นด้วย  ทุกคนความมีความบริสุทธ์ใจต่อการทำงาน   แต่งบที่เหลือ ไม่สามารถนำไปทำอย่างอื่นๆ  ไม่เหมือนงบ UC ถ้าเหลือ ก็เป็นเงินเหลือจ่าย ในอนาคตก็ขออนุมัติมาดำเนินการจัดซื้อสิ่งอื่นๆต่อไป  แต่ งปม. ทำตามสัญญา ซื้อเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น ที่เหลือ คืนท้องพระคลัง จ้า
ข้อกระทู้  4. การถ่ายโอนอำนาจอาจอยู่ในรูปแบบเสนอพิจารณาอนุมัติจากเจ้าหน้าที่พัสดุ สอ.  ให้ความเห็นชอบโดย สสอ. ตรวจรับพัสดุโดยคน สอ.ร่วมกับ สสอ.และ สสจ. อนุมัติโดย นพ.สสจ. แต่อย่างไรก็ขอให้คน สอ.ได้รับรู้รับทราบด้วยในสินค้าที่เขาจะต้องเป็นผู้ใช้มันทำงานให้บริการแก่พีน้องในพื้นที่
ตอบ  ไม่ค่อยเข้าใจ  เอาเป้นว่า ในการดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้าง  กลุ่มบริหาร เขาจะให้มีเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอร่วมเป็นคณะกรรมการ ต่างๆ อยู่แล้ว  ให้ท่านดูแลผู้บริหารระดับอำเภอ ให้เป็นกรรมการที่ดี จะดีกว่า
ข้อกระทู้  5. เพื่อให้งบประมาณส่งประโยชน์ถึงมือพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริงก็สมควรให้พี่น้องในพื้นที่ร่วมกระบวนการนี้จะเป็นการดียิ่ง
ตอบ   เห็นด้วย
      สิ่งที่ตอบมาทั้งหมด เป็นส่วนที่ เราทำงานด้วยความจรีงใจ  เพราะอยู่ในส่วนการจัดทำแผน เท่านั้น ส่วนการจัดซื้อจัดจ้าง  เป็นหน้าที่กลุ่มงานบริหาร 
และโดยการนำของ นพ.สสจ. สุรพร ลอยหา ท่านได้ให้กลุ่ม สสอ.เข้ามามีบทบาทในเรื่องดังกล่าวอยุ่ แล้ว   หาก สะพานหิน ทราบว่า สสอ.ท่านใดเข้าเป็นกรรมการ  เสนอให้ สสอ.ท่านนั้นทราบสิ  จะเกิดประโยชน์อย่างยิ่ง
    ขอบคุณในข้อแนะนำ
อลิษา  กลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์

alisa

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 45
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
หัวข้อกระทู้  เข้าใจว่า คงตั้งผิดนะ 
การจัดซื้อครุภัณฑ์ในส่วนงบ P.P Itemize   
 งบที่ได้รับ ตามที่ สะหานหิน กล่าวได้  เป็น งปม.จากโครงการ พัฒนา รพ.สต. ซึ่งเป็นงบ พรก.เท่านั้น  ไม่มีอันใดเกี่ยวข้องกับ งบ P.P Itemize   เลยนะ
ดังนั้น หัวข้อกระทู้  น่าจะเป็น  เฝ้าสังเกตการณ์จัดซื้อครูภัณฑ์ในส่วน รพ.สต. นะคะ 
                       อลิษา  กลุ่มงานยุทธศาสตร์

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์ก่อนอื่นคงต้องขอขอบคุณพี่อลิษาเป็นอย่างสูงที่กรุณาตอบกระทู้ของกระผมอย่างละเอียด

1.ตอบ   คงต้องอาศัยผู้บริหารของท่าน (สสอ.) เป็นผู้กำกับติดตาม  และ ผู้รับของ  พิจารณาว่า ใช่หรือไม่ ด้วย

ผมกำลังพยายามบอกหน่วยบริหารว่ากระบวนการที่เป็นอยู่ยังมีช่องว่างในการดำเนินการใช้จ่ายงบประมาณอยู่มาก เพราะขณะคุยกันน้อยคนนักจะบอกว่าตนเองเลว แย่ และควรปรับปรุง อย่างกรณีเคยมีผู้รับเหมาบางคนรับงานจาก สสจ. มาทำแล้วคุณภาพงานไม่เป็นอย่างเราคาดหวังเช่น พื้นทรุด  บันไดมีรอยร้าว  กระเบื้องหลังคาหลุด เซฟตี้คัดไม่ได้ต่อ การต่อเติมปรับปรุงชั้นล่างอาคารหลังคาแดงฝนรั่วเข้าใต้ถุนน้ำเปียกกระเบื้องเวลาฝนตก อลูมิเนี่ยมจากแบบเปลี่ยนจากที่ระบุสเป็คด้วยความหนา  มาเป็นที่หาได้ตามท้องตลาด เหล่านี้ผมว่าควรได้รับการแก้ไขในขั้นการควบคุมคุณภาพ เราเจ้าหน้าที่ สอ.ร้องขอให้แก้ไข ช่างรับเหมาก็รับปาก  แต่ไม่ยอมแก้ไข  และสุดท้ายการตรวจรับก็ผ่านไป  เราก็อยู่ในอาคารหลังนี้เหมือนเดิม เพราะเวลาตรวจรับอำนาจขาดอยู่ที่ สสอ. และ สสจ.
2.ตอบ   ตามที่ได้บอกมาแล้ว  อยู่ที่อำนาจแต่ละระดับ  ท่านควบคุมตามอำนาจที่ท่านมีอยู่ ส่วนความโปร่งใส  ควรตรวจสอบร่วมกัน ทั้งผู้ตรวจรับและผู้สั่ง

ที่ผมพยายามทำอยู่มี  2  แนวทาง คือ ทัด และ ทาน (เน้นว่าไม่ใช่ขัดและขวาง) พยายามชี้ประเด็นว่ากรณีการทำตามอำนาจหน้าที่ ยังไม่มีบทไหนบอกให้เราเข้าไปรักษาผลประโยชน์ได้มากนัก แต่โดยจิตสำนึกหากเราพยายามทำในสิ่งใด ๆ เพียงเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการและของพี่น้องประชาชนคงไม่ใช่การทำเกินบทบาทและหน้าที่  จึงใคร่ขอเสนอมาเพื่อเพิ่มโอกาส บทบาทหน้าที่ ให้แก่คนใน สอ.ได้รับผิดชอบและชี้ขาดคุณภาพงานในส่วนงบประมาณโดยตรงด้วย(เสนอเพื่อพิจารณาเปลี่ยนแปลงแนวทางเดิม)

3.ตอบ  เห็นด้วย  ทุกคนความมีความบริสุทธ์ใจต่อการทำงาน   แต่งบที่เหลือ ไม่สามารถนำไปทำอย่างอื่นๆ  ไม่เหมือนงบ UC ถ้าเหลือ ก็เป็นเงินเหลือจ่าย ในอนาคตก็ขออนุมัติมาดำเนินการจัดซื้อสิ่งอื่นๆต่อไป  แต่ งปม. ทำตามสัญญา ซื้อเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น ที่เหลือ คืนท้องพระคลัง จ้า

ผมพยามยามชี้ว่าศักยภาพการใช้งบประมาณในแนวทางเดิมของ สสจ. ยังไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุด และกำลังนำเสนอว่าหากงบประมาณเท่า ๆ กัน การดำเนินการโดย สอ.(ที่ไม่ผ่านการบริหารจัดการโดยการยื่นซองของกลุ่มผู้รับเหมา)จะให้ประโยชน์ต่อพื้นที่ได้มากกว่า เพราะงานบางงานศักยภาพ  อสม.สามารถดำเนินกรเองได้ เช่นเท คสล.ใน สอ. สร้างโรงจอดรถ สร้างรั้ว สอ.  ติดตั้งเสาไฟฟ้าบริการ  หรือแม้แต่งานก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์ขนาดย่อม ๆ เพราะใน เจ้าหน้าที่และ  อสม.ในพื้นที่ยังมีคนที่มีความรู้ความสามาถด้านช่างอยู่มาก  ค่าแรงและผลประโยชน์ก็ตกเป็นของ อสม.  ผลงานเราร่วมกันสร้าง  มีการแบ่งปันและดูแลแบบคนกันเองจริง ๆ

4.การถ่ายโอนอำนาจอาจอยู่ในรูปแบบเสนอพิจารณาอนุมัติจากเจ้าหน้าที่พัสดุ สอ.  ให้ความเห็นชอบโดย สสอ. ตรวจรับพัสดุโดยคน สอ.ร่วมกับ สสอ.และ สสจ. อนุมัติโดย นพ.สสจ. แต่อย่างไรก็ขอให้คน สอ.ได้รับรู้รับทราบด้วยในสินค้าที่เขาจะต้องเป็นผู้ใช้มันทำงานให้บริการแก่พีน้องในพื้นที่
ตอบ  ไม่ค่อยเข้าใจ  เอาเป้นว่า ในการดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้าง  กลุ่มบริหาร เขาจะให้มีเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอร่วมเป็นคณะกรรมการ ต่างๆ อยู่แล้ว  ให้ท่านดูแลผู้บริหารระดับอำเภอ ให้เป็นกรรมการที่ดี จะดีกว่า

นี่คือแนวทางการบริหารงบประมาณรูปแบบใหม่ที่ใคร่นำเสนอเพื่อพิจารณา เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและคุ้มทุนแก่หน่วยงานของเราให้มากที่สุด หมดเวลาทฤษฎีการยื่นต่อแท่งไอศกรีม หมดเวลาการยื่นห่อของขวัญที่เราไม่ทราบได้ว่าข้างในคืออะไร


ให้ท่านดูแลผู้บริหารระดับอำเภอ ให้เป็นกรรมการที่ดี จะดีกว่า

ในกรณีนี้ขอสงวนสิทธิ์ใช้คำว่าท้วงติงเพื่อปรับปรุงไม่ใช่ต่อต้านหรือจับผิดหรือระแวงสงสัยไม่ไว้วางใจ
แต่เราเลือกหาวิธีการใด ๆ เสนอร่วมกันเพื่อป้องกันการรั่วไหลและใช้งบประมาณมากมายไปกับเนื้องานที่ไม่คุ้มค่า
เพราะงานบางงานหากทำเองเป็นการส่วนตัวด้วยงบของตนเองใช้เองในขณะที่ไม่เมาหรือสติสมประกอบไม่มีใครกล้า

ตัวอย่างถนน คสล.  38.5 ม. กับเม็ดเงินงบประมาณ  110,XXX บาท ใครจะลองไหมครับ หากมีใครทำผมรับทำให้ทั่วราชอาณาจักรไทย

นี่เป็นเพียงข้อนำเสนอของคนรุ่นใหม่ที่เห็นแนวทางดำเนินการที่เป็นไปได้และเห็นความคุ้มทุน ได้คุณภาพงาน ที่น่าลอง แล้วพี่อลิษาคิดว่าเราแก้ระเบียบให้เอื้อประโยชน์กับองค์กรของเรา  กับการเทียววิ่งเปลี่ยนทัศนคติคนให้คิดอย่างเราตัวไหนจะง่ายกว่า  ลองนั่งดูคน สอ.บริหารงบประมาณดูครับหากไม่เป็นอย่างหวังก็เชิญ สตง.สอบสวนเอาผิด และเสนอผู้มีอำนาจแต่ตั้งตามมาตรา ๕๗ ในกฎ ก.พ. ใหม่เพื่อให้ออกจากราชการเลยรัฐบาลจะได้ไม่ลำบากใจเลือกคนออก  200,000 อัตรา
สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
หัวข้อกระทู้  เข้าใจว่า คงตั้งผิดนะ 
การจัดซื้อครุภัณฑ์ในส่วนงบ P.P Itemize   
 งบที่ได้รับ ตามที่ สะหานหิน กล่าวได้  เป็น งปม.จากโครงการ พัฒนา รพ.สต. ซึ่งเป็นงบ พรก.เท่านั้น  ไม่มีอันใดเกี่ยวข้องกับ งบ P.P Itemize   เลยนะ
ดังนั้น หัวข้อกระทู้  น่าจะเป็น  เฝ้าสังเกตการณ์จัดซื้อครูภัณฑ์ในส่วน รพ.สต. นะคะ 

ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วครับหากผมได้เอ่ยเรียกชื่องบประมาณส่วนนี้ไปเป็นอย่างอื่นแต่อย่างไรก็คืองบจัดหาครุภัณฑ์สำนักงาน รพ.สต.ในโครงการไทยเข้มแข็งนั่นแหละครับ เพราะรับการถ่ายทอดในที่ประชุมมาอีกทอด ผมอาจรับข้อมูลมาแล้วเข้าใจผิดไปเอง เพราะไม่ได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมด้วยตัวเอง อย่างไรก็ฝากพี่ ๆ ที่ได้โอกาสอันสูงค่าโปรดช่วยกันเลือกวิธีการจัดสรรงบประมาณต่าง ๆ ให้เอื้อประโยชน์ต่อหน่วยงานในสังกัดให้มากที่สุดด้วย จักเป็นพระคุณ
[/color]


alisa

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 45
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ขอบคุณสะพานหิน ที่อ่านแล้ว คิดว่าเข้าใจ
เราก็เข้าใจ การดำเนินงานเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง จัดหา  อะไรทั้งหลาย
ความโปร่งใส บริสุทธิ์ใจ แสดงถึงความเป็น ข้าของแผ่นดิน
เราไม่สามารถไปกำกับได้ทุกขั้นตอน  อย่างดีก็สะท้อนกันภายในกลุ่ม
หวังว่า วันหนึ่ง ความโปร่งใส ซื่อสัตย์ คงกลับมา
  ในฐานะ ผู้ทำแผน ก็คาดหวังว่า คนนำแผนไปปฏิบัติ คงกระทำด้วยความจริงใจ  ตรงไปตรงมา เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ
ก็แค่ได้หวัง........เท่านั้น ......เฮ้อ......เหนื่อย........ใจ....จริงๆ

antony2077

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 4
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ขอตั้งข้อสงสัยหน่อยนะครับ ทำไมครุภัณฑ์บางตัวที่จังหวัดดำเนินการจัดซื้อให้ ถึงมีราคาแพงกว่าท้องตลาด ยกตัวอย่าง เช่น คอมพิวเตอร์ คุณสมบัติเหมือนกันทุกอย่าง บางอย่างคุณสมบัติดีกว่าจังหวัดซื้อให้เสียอีก ราคาก็ถูกกว่าจังหวัดซื้อให้ครับ

peunthong.k

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 33
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ดีมากครับผม....เราต้องช่วยกันสร้างสรรค  และสร้างจิตคุณธรรมให้แก่ จนท.เราให้มากๆๆ
เพราะสังคมทุกวันนี้...หาคนที่ทำดีได้น้อยลง....ทำดีทำได้ง่ายสำหรับคนดี...แต่ยากสำหรับบางท่าน
ก็ช่วยกันดูนะครับ...เราช่วยกันได้...ใครจะทำ...ก็ถือว่าเป็นหน้าที่ร่วมกัน...บางอย่างก็ต้องทำตามกฎหมาย
เป็นเบื้องต้น....ทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้อยู่แล้วแหละ.....ช่วยกันนะครับ

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ยังไงก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้พี่อลิษาและกลุ่มคนที่พยามยามเลิกทำความชั่วและทำความดีกันอย่างจริงใจน่ะครับ และที่สำคัญไปกว่านั้นหวังว่าคงเห็นคนทำชั่วได้รับกรรมที่ตนทำและถูกลงโทษอย่างสามสมในเร็ววัน และเห็นอยู่เรื่อย ๆ น่ะครับ เสมือนการกวาดบ้าน หากให้สะอาดจริงต้องทำกันทุก ๆ วัน ทำกันบ่อย ๆ น่ะครับ

alisa

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 45
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
อ้างถึง
ขอตั้งข้อสงสัยหน่อยนะครับ ทำไมครุภัณฑ์บางตัวที่จังหวัดดำเนินการจัดซื้อให้ ถึงมีราคาแพงกว่าท้องตลาด ยกตัวอย่าง เช่น คอมพิวเตอร์ คุณสมบัติเหมือนกันทุกอย่าง บางอย่างคุณสมบัติดีกว่าจังหวัดซื้อให้เสียอีก ราคาก็ถูกกว่าจังหวัดซื้อให้ครับ
  เดี๋ยวนี้ คอมพิวเตอร์ จังหวัดไม่ได้ซื้อให้อำเภอนานแล้วนะคะ มีแต่อำเภอซื้อกันเอง ถ้า จังหวัดซื้อ รบกวน ศูนย์ไอที ตอบด่วนนนนจ้า  เพื่อความชัดเจน นะจ๊ะ

สะพานหิน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 37
  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ผมกำลังพยายามบอกหน่วยบริหารว่ากระบวนการที่เป็นอยู่ยังมีช่องว่างในการดำเนินการใช้จ่ายงบประมาณอยู่มาก

กรณีการทำตามอำนาจหน้าที่ ยังไม่มีบทไหนบอกให้เราเข้าไปรักษาผลประโยชน์ได้มากนัก แต่โดยจิตสำนึกหากเราพยายามทำในสิ่งใด ๆ เพียงเพื่อรักษาผลประโยชน์ของทางราชการและของพี่น้องประชาชนคงไม่ใช่การทำเกินบทบาทและหน้าที่  จึงใคร่ขอเสนอมาเพื่อเพิ่มโอกาส บทบาทหน้าที่ ให้แก่คนใน สอ.ได้รับผิดชอบและชี้ขาดคุณภาพงานในส่วนงบประมาณโดยตรงด้วย(เสนอเพื่อพิจารณาเปลี่ยนแปลงแนวทางเดิม)

นี่เป็นเพียงข้อนำเสนอของคนรุ่นใหม่ที่เห็นแนวทางดำเนินการที่เป็นไปได้และเห็นความคุ้มทุน ได้คุณภาพงาน ที่น่าลอง แล้วพี่อลิษาคิดว่าเราแก้ระเบียบให้เอื้อประโยชน์กับองค์กรของเรา  กับการเทียววิ่งเปลี่ยนทัศนคติคนให้คิดอย่างเราตัวไหนจะง่ายกว่า